Nứt tường nhà – Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

Hiện tượng tường nhà bị nứt diễn ra khá phổ biến, đây cũng là vấn đề khiến nhiều người tỏ ra không hài lòng với các nhà thầu thi công xây dựng. Thế nhưng, nứt tường không đơn thuần chỉ do quá trình thi công mà còn tồn tại nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm thế nào để biết được nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhanh là hiệu quả nhất đối với hiện tượng nứt tường.

Tham khảo: Bảng giá sửa chữa nhà

Một số nguyên nhân gây nứt tường thường gặp

Do đặc điểm khí hậu và biến động của nền đất

Những biến động do khí hậu và các vấn đề xảy ra do thiên tai đều khó có thể đo lường, tính toán trước được. Với những trường hợp chịu tác động của các yếu tốt khách quan, chỉ có thể tiến hành sửa chữa dựa trên thực tế hư hại mà không cần xét nhiều đến kết cấu. Để hạn chế hiện tượng này cần chú ý ngay từ khi thi công nền và suốt quá trình thi công phần khung nhà.

Tường nhà bị nứt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do công đoạn trát tường trong quá trình thi công

Đây là lỗi thuộc về nhà thầu đảm nhiệm công đoạn thi công trát trường. Sử dụng tỷ lệ nguyên vật liệu không đúng là một trong những nguyên nhân cơ bản. Với nguyên nhân này, bắt buộc gia chủ phải giám sát kỹ trong suốt quá trình thi công hoặc lựa chọn môt nhà thầu thi công xây nhà trọn gói uy tín.

Hiện tượng lún nền móng "Edit"

Hiện tượng lún không đều của nền móng sẽ gây ra các vết nứt, sạn ở phần trần nhà, góc tường, tạo ra các vết nứt nghiêng. Đây là những dạng nứt rất khó sửa chữa và đòi hỏi kỹ thuật sửa phải tốt mới hạn chế được tối ưu nhận khả năng nứt trở lại. Khi xảy ra hiện tượng nứt, lún nền do nguyên nhân này gây ra cần phải nhanh chóng khắc phục để không xảy ra những hậu quả xấu.

Xem thêm: 

Do sai sót trong tính toán thiết kế giữa nền và khung nhà

Sự không tương quan giữa nền và khung nhà sẽ dẫn đến hiện tựng nứt tường, sụt lún. Việc thi công mà chưa tính toán được khả năng chịu đựng của móng và trọng lượng tương đối của phần khung nhà sẽ dễ xảy ra hiện tượng nứt, sụn. Hậu quả nghiêm trọng hơn có thể xảy ra là sập nhà.

Sai sót khi khảo sát địa chất nền đất

Nền đất là yếu tố quyết định đến thiết kế nhà, đây là mấu chốt để xác định trọng lượng tối đa của căn nhà để đảm bảo không xảy ra rủi ro. Công đoạn khảo sát là vô cùng quan trọng, vì vậy những sai sót này sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Gợi ý cách khắc phục hiện tượng nứt tường nhà

Bắn keo silicon (loại sơn được) rồi sơn lại

Cách này chỉ dùng đối với các trường hợp nứt nhẹ, mức độ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu căn nhà không nhiều. Vết nứt này có bề rộng từ 5 ly đến 1 phân thì có thể khắc phục được và độ bền về sau tương đối ổn định.

Loại bỏ lớp hồ tô , đóng lưới thép rồi tô lại

Để khắc phục hiện tượng rạn nứt do lỗi tô tường khi thi công và ảnh hưởng nhẹ của thời tiết thì đây sẽ là gợi ý mà nhiều người đã và đang sử dụng. Dùng lưới thép có độ dày phù hợp để tạo nên lớp bảo vệ sau đó tô lại như ban đầu sẽ đảm bảo được độ bền của phần tô.

Thi công sửa chữa lại hoàn toàn bức tường

Thi công sửa chữa lại hoàn toàn bức tường

Với những trường hợp hiện tượng rạn nứt đã quá nặng và có thể gẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu khó khắc phục hoặc có thẻ tiếp tục hư hỏng nết sửa bằng phương pháp thông thường. Hãy chọn một nhà thầu thi công sửa chữa nhà trọn gói uy tín để kỹ sư tiến hành khảo sát lại toàn bộ trước khi đưa ra phương pháp thi công. Cung cấp kèm theo bảng giá thi công phần thô để bạn có thể cân nhắc chi phí phát sinh. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn hề ngôi nhà sau khi sửa chữa.

Đừng chủ quan trước những thay đổi bất thường của căn nhà bạn, hãy để ý những dấu hiệu và tiến hành sửa chữa kịp thời để ngôi nhà luôn là nơi bạn trở về và là nơi bạn được an tâm nhất.

Tham khảo bài viết: Tư vấn sửa chữa nhà

Email: xd.hungphuthinh123@gmail.com

TEL: 0868.934.405 Hotline: 0908.00.55.45